Tích cực giải quyết những khó khăn, thúc đẩy phát triển giáo dục và đào tạo

Thứ ba - 12/09/2023 10:00 965
(CTTĐTBP) - Ngày 11/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3161/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu rà soát, bổ sung hoàn thiện kế hoạch chi tiết, cụ thể của cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở đó, tổ chức tập trung triển khai, bám sát theo kế hoạch đã xây dựng nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển GD&ĐT của tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT trong quá trình triển khai các nhiệm vụ liên quan nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển GD&ĐT của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về chất lượng, phân công hợp lý và đảm bảo tỷ lệ theo quy định. Tham mưu UBND tỉnh xây dựng và thực hiện chính sách thu hút đối với giáo viên dạy môn Ngoại ngữ, Tin học về công tác tại các vùng khó khăn. Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành đầu tư mua sắm trang thiết bị trường học, đáp ứng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung cho các nhiệm vụ: Xây dựng danh mục dự án đầu tư xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục gắn với thông tin về chủ trương, chính sách và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư. Tăng cường hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư xây dựng và phát triển các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại các địa phương có khu công nghiệp, khu vực đông dân cư.

Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở giáo dục ngoài công lập; thường xuyên rà soát, nắm tình hình và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các thủ tục để các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân tham gia phát triển giáo dục. Chỉ đạo, hướng dẫn Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở giáo dục mầm non trong tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục toàn diện, tăng số trẻ được ăn bán trú tại trường, đảm bảo 100% trẻ em đến trường được học 2 buổi/ngày, 100% trẻ 5 tuổi vùng dân tộc thiểu số được chuẩn bị tốt tiếng Việt và chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ vào học lớp 1; tiếp tục thực hiện công tác tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, đặc biệt tại các trường, điểm trường thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao. Đồng thời, làm tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, huy động trẻ đến trường; vận động học sinh nghỉ, bỏ học trở lại trường học tập, giảm thiểu tình trạng lưu ban, bỏ học.

Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các trường học đổi mới mạnh mẽ trong công tác quản trị nhà trường và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; thực hiện hiệu quả việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đúng lộ trình, đạt hiệu quả cao. Tổ chức thực hiện kế hoạch bồi dưỡng, tự bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đảm bảo phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Đẩy nhanh việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, ưu tiên môn học phục vụ cho Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như các môn: Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Địa lý.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển giáo dục tại địa phương và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển giáo dục của địa phương, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, kiên cố hóa trường, lớp học và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Kịp thời tuyển dụng, bổ sung cán bộ quản lý trường học, giáo viên theo biên chế được giao hằng năm; thực hiện các giải pháp luân chuyển, điều động giáo viên để khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ. Tăng cường tuyên truyền, vận động trẻ em trong độ tuổi đến trường và thực hiện các giải pháp ngăn chặn, hạn chế học sinh bỏ học.

Bố trí đầy đủ đội ngũ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định điều kiện bảo đảm và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đồng thời, quan tâm giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách và động viên, khen thưởng kịp thời cho cán bộ, giáo viên làm công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Thực hiện điều tra, thống kê, cập nhật đầy đủ số liệu về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch, tổ chức vận động người học ra lớp; tăng cường mở các lớp xoá mù chữ đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân./.

Tác giả bài viết: T.T