Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Thứ hai - 07/08/2023 15:28 206
(CTTĐTBP) - Ngày 07/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2696/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các kiến nghị của đoàn kiểm tra công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong việc hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 15/4/2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 26/2021/NQ-HĐND ngày 07/12/2021 của HĐND tỉnh; Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 14/6/2021 của UBND tỉnh triển khai chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 2833/QĐ-UBND ngày 03/11/2021 của UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tỉnh giai đoạn 2021 - 2030. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em để kịp thời phát hiện, xử lý thông tin liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến trẻ em, đặc biệt là công tác phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, các mục tiêu trong Chương trình hành động vì trẻ em. Đồng thời, giao Sở Y tế có phương án đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc-xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ quy định của Luật Trẻ em, pháp luật, chính sách có liên quan và các kế hoạch, chương trình, đề án về trẻ em. Xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm, kiện toàn Ban chỉ đạo và tổ chức hội họp, giao ban định kỳ, đột xuất để giải quyết các vấn đề về trẻ em kịp thời. Tham mưu HĐND cùng cấp ban hành Nghị quyết về tăng cường thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại địa phương theo nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại mục 18 phần VI Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 15/4/2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 26/2021/NQ-HĐND ngày 07/12/2021 của HĐND tỉnh; xây dựng kế hoạch thực hiện theo Kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 21/4/2022 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn tỉnh.

Đa dạng hóa nội dung và hình thức truyền thông các vấn đề trẻ em theo hướng cụ thể đến từng hộ gia đình, từng lớp học, từng thôn, ấp; quan tâm tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên và tạo môi trường làm việc cho cán bộ làm công tác trẻ em, nhất là cấp xã và các thôn, ấp. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn thương tích nhất là đuối nước, xâm hại trẻ em, bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng cho các tầng lớp Nhân dân (đặc biệt trong dịp hè); tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng nhận biết trẻ bị bạo lực, xâm hại, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em.

Tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình tốt về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, khen thưởng, khích lệ các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chuyên đề về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Chủ động thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chú trọng công tác phòng chống tai nạn thương tích (đuối nước), xâm hại trẻ em, bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Thu thập thông tin trẻ em, cập nhật thường xuyên cơ sở dữ liệu trẻ em vào phần mềm quản lý trẻ em kịp thời, đầy đủ. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác trẻ em cho đội ngũ làm công tác trẻ em, cộng tác viên trẻ em tại các thôn, ấp, khu phố, trong đó hướng dẫn việc thu thập thông tin trẻ em, cập nhật thường xuyên cơ sở dữ liệu trẻ em vào phần mềm quản lý trẻ em.

Tăng cường công tác phối thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, đặc biệt là công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước. Tập trung thực hiện công tác phòng (cảnh báo) tai nạn thương tích đảm bảo chất lượng và hiệu quả; đồng thời thực hiện 100% ao, hồ, đập, các công trình thủy lợi đang thi công... nơi có mực nước sâu phải có biển báo, làm rào chắn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trẻ em./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền