Sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm

Thứ năm - 13/07/2023 13:49 13692

(CTTĐTBP) - Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính khắc phục những hạn chế, phối hợp tốt hơn với các bộ, ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bám sát chủ đề điều hành của Chính phủ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 đã đề ra.

Sáng 13/7, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu Bình Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm, ngành tài chính đã quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, tập trung thực hiện đầy đủ, đồng bộ các giải pháp tài chính - ngân sách đã đề ra, điều hành chính sách tài khóa chủ động, linh hoạt, hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường công tác quản lý thu, chi ngân sách; kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách nhà nước và nợ công trong phạm vi Quốc hội cho phép; kiểm soát giá cả, thị trường; siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, giữ ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế vĩ mô.

Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước đạt 875,8 ngàn tỷ đồng, bằng 54% dự toán; miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất khoảng 70,3 ngàn tỷ đồng. Các nhiệm vụ chi ngân sách được thực hiện theo dự toán, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, quản lý nhà nước và thanh toán các khoản nợ đến hạn, đảm bảo các kinh phí phòng chống dịch, các nhiệm vụ chi an sinh xã hội cho nhân dân. Cùng với đó, công tác quản lý, điều hành giá trong 6 tháng đầu năm đã bám sát theo đúng kịch bản điều hành, CPI tăng 3,29% so với cùng kỳ, lạm phát cơ bản tăng 4,74%.

Ngành tài chính đã kịp thời có giải pháp chấn chỉnh, tăng cường quản lý nhà nước để ổn định, phát triển đồng bộ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp; ban hành các chính sách giảm thuế, phí để góp phần kìm hãm đà tăng và bình ổn giá cả, thị trường phù hợp với tình hình kinh tế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh.

Trên cơ sở dự báo tình hình trong thời gian tới, các đại biểu đã thảo luận về những giải pháp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Trong đó, tập trung vào một số chuyên đề về cải cách hành chính, các giải pháp về chính sách tài khóa - tiền tệ, hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế kiểm tra, giám sát giá cả thị trường, kiểm soát nợ công,…

Đánh giá cao nỗ lực của ngành tài chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị tiếp tục phân tích, dự báo kịp thời, diễn biến tình hình, có các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, đồng thời tập trung xử lý những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, điều hành mở rộng chính sách hợp lý; thực hiện hiệu quả các chính sách tài khóa tiền tệ đã ban hành; quyết liệt trong cân đối thu chi ngân sách nhà nước; tiếp tục các giải pháp điều hành, bình ổn giá trên thị trường; ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý thuế đối với dịch vụ ăn uống./.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH và Báo Bình Phước