Quán triệt, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thứ năm - 07/12/2023 08:19 4637

(CTTĐTBP) - Chiều 06/12/2023, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang dự, chỉ đạo, quán triệt và triển khai, phổ biến luật tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang tỉnh; các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh; những người làm công tác tham mưu, quản lý nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở.

1 ok 16303206122023
Toàn cảnh hội nghị

Các đại biểu đã được nghe giới thiệu, truyền đạt về sự cần thiết ban hành, những điểm mới, những nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022. Theo đó, luật được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 10/11/2022 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023. Luật gồm 6 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội, là cơ sở vững chắc cho thực hành và phát huy quyền làm chủ, vai trò tự quản của nhân dân. Luật đã cụ thể hóa đầy đủ phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Luật không chỉ thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn mà còn điều chỉnh đến dân chủ trong cơ quan, đơn vị, tổ chức có sử dụng lao động.

2 ok 16312906122023
4 ok 16314506122023
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến việc thực hiện dân chủ ở cơ sở hiện nay.

6 ok 16320606122023
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang triển khai, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Hội nghị được tổ chức nhằm trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, người làm công tác và có nhiệm vụ liên quan đến công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở nắm rõ những quy định của pháp luật, từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hiệu quả việc thực hiện pháp luật về dân chủ ở cơ sở của cơ quan, đơn vị./.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH và Báo Bình Phước