Phát huy vai trò tổ chuyên môn để thực hiện tốt hơn Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Thứ ba - 21/03/2023 14:00 1489

(CTTĐTBP) - Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Bình Phước, sáng nay 21-3, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28-11-2014 và Nghị quyết 51/2017/QH14 ngày 21-11-2017 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Trường THPT chuyên Quang Trung (TP. Đồng Xoài).

Tham dự buổi giám sát có Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điểu Huỳnh Sang và đại diện lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, Sở GD&ĐT cùng Ban Giám hiệu, thầy cô giáo Trường THPT chuyên Quang Trung.

img 8973 11173421032023
Trải qua 19 năm hoạt động, Trường THPT chuyên Quang Trung luôn chú trọng các hoạt động giáo dục gắn với thực tiễn, thông qua dạy học tại các điểm di tích lịch sử, lồng ghép giáo dục trải nghiệm như về nguồn, hoạt động các câu lạc bộ. Trong đó, chú trọng trang bị các kỹ năng cơ bản, vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết vấn đề trong học tập và đời sống. Hằng năm, trên 99% học sinh nhà trường đạt hạnh kiểm tốt và tỷ lệ đậu đại học luôn trong tốp đầu miền Nam.

img 8990 11174921032023
Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại buổi giám sát
Đánh giá về Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quang Trung Hà Văn Quyền cho rằng, chương trình hoàn toàn phù hợp với đặc điểm địa phương, khả năng tiếp thu của học sinh, nhà trường. Tuy nhiên, do một số văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đối với trường chuyên còn chậm, gây khó khăn cho sự chuẩn bị của đơn vị. Một số môn học mới đòi hỏi phải nhiều giáo viên cùng thực hiện cho môn học, hoạt động này gây khó khăn cho việc sắp xếp thời khóa biểu. Chương trình mới đòi hỏi học sinh phải tự học, chủ động chiếm lĩnh kiến thức, tuy nhiên học sinh đã quen thuộc với phương pháp truyền thống nên phần nào gây khó khăn cho việc triển khai phương pháp dạy học tích cực thông qua tổ chức các hoạt động.

img 9015 11182021032023
Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quang Trung Hà Văn Quyền nêu lên những vướng mắc khi triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Các thiết bị nhà trường liên tục được bổ sung, đáp ứng tương đối và phần lớn giáo viên đã thích ứng tốt với phương pháp giảng dạy, kiểm tra theo chương trình mới. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục ở các bộ môn chi tiết hơn, tăng cường thảo luận nghiên cứu bài dạy ở tổ chuyên môn, phát huy vai trò tổ chuyên môn để triển khai tốt hơn Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho khối lớp 10 trong những năm học tới.

img 8996 11182521032023
Đoàn giám sát thăm phòng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của Trường THPT chuyên Quang Trung

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng, trong quá trình thực hiện chương trình mới, dù có hướng dẫn của Bộ và Sở GD&ĐT, nhưng vẫn trao quyền chủ động cho các trường, nhà giáo, đây là điểm mới của chương trình. Qua thực tế giám sát tại các tỉnh, các trường, đoàn ghi nhận tinh thần làm việc tâm huyết, trách nhiệm của các thầy cô giáo, cán bộ quản lý đã thể hiện ý chí quyết tâm triển khai, thực hiện chương trình mới dù trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn do cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học... Đoàn sẽ có kiến nghị bổ sung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp để tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong giai đoạn tới.

img 9005 11184021032023
img 9007 11184821032023
Đoàn giám sát trao đổi với học sinh lớp 10 cận chuyên của Trường THPT chuyên Quang Trung về đổi mới sách giáo khoa.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH&Báo Bình Phước