Ngành thông tin và truyền thông đóng góp hơn 887 ngàn tỷ đồng vào GDP cả nước

Thứ sáu - 29/12/2023 13:49 450

(CTTĐTBP) - Sáng 29/12/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến 63 điểm cầu trong cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu Bình Phước, Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thanh Phong và các phòng, ban chuyên môn, đơn vị liên quan dự hội nghị.

4t1 12072329122023
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2023, các lĩnh vực chuyển đổi số có bước chuyển mạnh mẽ. Hạ tầng viễn thông và hạ tầng số từng bước đáp ứng vai trò hạ tầng kinh tế kỹ thuật quan trọng của chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Đến nay, ngành đã triển khai thử nghiệm 5G tại 59 tỉnh, thành; tỷ lệ dân số được phủ sóng 4G lên đến 99,8%; tỷ lệ sử dụng IPV6 xếp hạng thứ 9 toàn cầu. Cả nước có khoảng 1.500 doanh nghiệp công nghệ số đạt doanh thu từ thị trường nước ngoài, tăng gần 4% so với năm 2022, đồng thời đưa công nghệ Make in Viet Nam vào mọi mặt của đời sống xã hội.

Lĩnh vực an toàn thông tin mạng tiếp tục là điểm sáng khi người dân đã được bảo vệ cơ bản trên không gian mạng. Đặc biệt, năm 2023, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế tiếp tục được ưu tiên thực hiện. Luật Giao dịch điện tử và Luật Viễn thông đã được Quốc hội khóa XV thông qua với tỷ lệ biểu quyết cao.

Báo chí, truyền thông tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội. Đồng thời góp phần truyền tải ra thế giới những thông tin sinh động, đa chiều về đất nước, con người Việt Nam.

Với sự thành công trên nhiều lĩnh vực giúp cho doanh thu toàn ngành TT&TT trong năm 2023 ước đạt trên 3,74 triệu tỷ đồng, tăng 1,49% so với năm 2022; nộp ngân sách nhà nước ước đạt hơn 99 ngàn tỷ đồng và đóng góp vào GDP cả nước ước đạt hơn 887 ngàn tỷ đồng.

Tại hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến, tham luận liên quan đến các lĩnh vực: Bưu chính, viễn thông, chuyển đổi số quốc gia, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; an toàn thông tin mạng; báo chí, truyền thông và xuất bản, in, phát hành.

4t5 12072829122023
Lĩnh vực TT&TT có sự đóng góp lớn vào GDP của cả nước

4t6 12073329122023
Các chỉ số chuyển đổi số quốc gia được nâng cao trong năm 2023

Hội nghị cũng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 với chủ đề “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao những kết quả của ngành TT&TT trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh Bộ TT&TT có vai trò, nhiệm vụ rất quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Vì vậy, đề nghị Bộ TT&TT cần thực hiện đúng ý nghĩa của chữ “tử tế” trong quá trình thực hiện vai trò, nhiệm vụ của đơn vị. Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong các mối quan hệ công việc như đối với các đơn vị do ngành TT&TT quản lý, các doanh nghiệp, địa phương và đơn vị phối hợp thực hiện chuyển đổi số cần nêu cao sự tử tế để tăng cường sự đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm nhằm thúc đẩy nâng cao hơn nữa hiệu quả chuyển đổi số trong thời gian tới. Đối với công tác quản lý báo chí phải chặt chẽ, nâng cao sức chiến đấu cạnh tranh, tạo môi trường làm việc tốt; nâng cao thu nhập để đội ngũ cán bộ, phóng viên sống tốt với nghề. Đồng thời cũng quan tâm chú trọng đến lĩnh vực xuất bản, in, phát hành./.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH và Báo Bình Phước