Khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06/CP

Thứ sáu - 05/04/2024 09:07 715
(CTTĐTBP) - Ngày 04/4/2024, UBND tỉnh ban hành văn bản thực hiện Thông báo số 96/TB-VPCP ngày 13/3/2024 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của đồng chí Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp ngày 06/3/2024 về việc thúc đẩy triển khai Đề án 06/CP.

Tại văn bản này, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị: Sở Nội vụ, Ban Quản lý khu kinh tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh căn cứ Kế hoạch số 28/KH-TCTTKĐA ngày 23/01/2024 của Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP tỉnh và các chức năng, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực do đơn vị phụ trách khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06/CP trước ngày 15/4/2024.

Đối với 04 nhiệm vụ triển khai Đề án 06/CP đang chậm tiến độ thuộc trách nhiệm, các đơn vị chưa hoàn thành việc báo cáo kết quả khắc phục các tồn tại, hạn chế, kết quả tự kiểm tra theo chỉ đạo UBND tỉnh tại Công văn số 24/UBND-NC ngày 03/01/2024 của UBND tỉnh, yêu cầu khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ và báo cáo kết quả về Công an tỉnh trước ngày 30/4/2024.

Đồng thời, lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp ở địa phương chỉ đạo khẩn trương rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ liên quan đến Đề án 06/CP, tập trung chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện đảm bảo tiến độ, ưu tiên làm trước, giải quyết dứt điểm các nhiệm vụ gắn trực tiếp với người dân, doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Nhóm Dịch vụ công gồm: (1) rà soát, tái cấu trúc quy trình các thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa, cắt giảm các thành phần hồ sơ, biểu mẫu; (2) xử lý hồ sơ TTHC tồn, chậm giải quyết;(3) nâng cao chất lượng điểm chỉ số đối với nội dung liên quan tỷ lệ nộp hồ sơ và thanh toán trực tuyến; (4) tỷ lệ công bố, công khai các TTHC đúng hạn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, tỷ lệ về số hóa kết quả giải quyết TTHC.

Nhóm dữ liệu gồm: làm sạch, đồng bộ dữ liệu Thuế; Bảo hiểm; Giáo dục; Y tế; dữ liệu trẻ em; lao động việc làm; dữ liệu các đoàn, hội; dữ liệu đất đai; nhà ở và địa chỉ số; dữ liệu Giấy phép lái xe để phục vụ kết nối, chia sẻ, tái sử dụng dữ liệu để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến.

Nhóm phát triển chuyển đổi số, công dân số: mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các mục tiêu “4 phủ”  làm cơ sở hình thành xã hội số, công dân số.

Đẩy mạnh việc triển khai và nhân rộng các mô hình điểm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội để phục vụ người dân và doanh nghiệp sử dụng, trải nghiệm các tiện ích của Đề án 06/CP mang lại.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin của tỉnh đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật tại Công văn số 708/BTTTT-CATTT ngày 02/3/2024 về việc sửa đổi, thay thế nội dung về an toàn, an ninh mạng tại Công văn số 1552/BTTTT-THH làm cơ sở, tiền đề để triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06/CP có liên quan việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL), CSDL của tỉnh và của Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia theo Nghị quyết số 175/NQ-CP ngày 30/10/2023 của Chính phủ. Thường xuyên rà soát, thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn ở các hệ thống thông tin, dữ liệu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đôn đốc, tập huấn, hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã đẩy nhanh tiến độ số hóa kết quả giải quyết các TTHC đang còn hiệu lực theo yêu cầu tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP về thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Đồng thời, số hóa hồ sơ đầu vào theo quy định tại Nghị định số 107/2021/NĐ-CP để người dân, doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin một lần đối với những thông tin đã có trong hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp bộ, cấp tỉnh. Chỉ đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa tiếp nhận giải quyết TTHC cấp huyện, cấp xã xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử nhằm chấm dứt tình trạng nhận hồ sơ giấy không số hóa và tiếp nhận theo hình thức thủ công truyền thống. Quá trình thực hiện, Văn phòng UBND tỉnh phải chủ động theo dõi, trao đổi nắm bắt thông tin, kịp thời kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá kết quả và chấn chỉnh; tham mưu giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Tác giả bài viết: T.T