Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19

Thứ hai - 14/03/2022 16:22 1367
(CTTĐTBP)- Ngày 14/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định 604/QĐ-BYT hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19 nhằm cung cấp các hướng dẫn quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 và người mắc COVID-19 mức độ nhẹ tại nhà.

Quyết định 604/QĐ-BYT ban hành kèm theo tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19” này có hiệu lực kể từ ngày ký (14/3/2022). Đồng thời, thay thế Quyết định 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 về ban hành hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà và Quyết định 528/QĐ-BYT ngày 03/3/2022 về ban hành hướng dẫn quản lý tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19.

Đối tượng sử dụng tài liệu là trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế lưu động; trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám; trung tâm vận chuyển cấp cứu, các cơ sở tham gia quản lý người mắc COVID-19. Nhân viên y tế, người tham gia quản lý người mắc COVID-19 tại nhà. Người mắc COVID-19, người chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà, cơ sở lưu trú có người mắc COVID-19.

Tài liệu đưa ra tiêu chí lâm sàng để xác định đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà như sau: Là người mắc COVID-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà, hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.  Là người bệnh COVID-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi COVID-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Bộ Y tế giao Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại địa phương và “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19” của Bộ Y tế để xây dựng và triển khai hướng dẫn thực hiện tại địa phương.

Chi tiết tài liệu Hướng dẫn xem: Tại đây./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà