Công bố và triển khai Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030

Thứ năm - 20/04/2023 14:41 21929
(CTTĐTBP) - Sáng nay 20/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố và triển khai Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Tuyết Minh, Huỳnh Anh Minh và đại diện các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

img8346 16819589551441680258766 11183220042023
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh:chinhphu.vn
Quy hoạch tổng thể quốc gia là bản quy hoạch đồ sộ, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, mang tính chiến lược, hướng vào xác định mô hình phát triển theo không gian lãnh thổ, mang tính kết nối, đồng bộ và thống nhất cao. Quy hoạch tạo không gian phát triển và động lực tăng trưởng mới, bảo đảm sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước theo tư duy mới, tầm nhìn mới, cơ hội mới và giá trị mới.

img 1889 11221120042023
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Nghị quyết số 81/2023/QH15 về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, xác định rõ quan điểm phát triển của đất nước trong thời kỳ mới. Trong đó, nhấn mạnh quan điểm phát triển nhanh, bao trùm và bền vững, dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của quốc gia, vùng, địa phương; giai đoạn 2031-2050, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước bình quân khoảng 6,5-7,5%/năm.

Nghị quyết cũng nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm trong thời kỳ quy hoạch, đó là hình thành cơ bản bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia, đặc biệt là hạ tầng giao thông; phát triển các vùng động lực, cực tăng trưởng quốc gia quan trọng để hình thành các đầu tàu dẫn dắt sự phát triển quốc gia...

anh qh 11222520042023

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chỉnh phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, ngành quán triệt nội dung quy hoạch tổng thể quốc gia, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của các cấp quy hoạch, đồng thời ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trong quy hoạch.

Tại hội nghị, đã diễn ra nghi thức khai trương Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia. Đây là đầu mối truy cập hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch trên internet, phục vụ công bố, cung cấp thông tin, dữ liệu về quy hoạch; thu thập, cập nhật dữ liệu đầu vào để lập quy hoạch, lấy ý kiến về quy hoạch; giám sát, đánh giá quá trình thực hiện quy hoạch. Với mục tiêu số hóa, công khai, thuận tiện, liên kết, Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, thực hiện hiệu quả việc tra cứu, khai thác và sử dụng thông tin.

Trong năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương cập nhật cơ sở dữ liệu quy hoạch cấp quốc gia đồng thời kết nối thông suốt với các cơ sở dữ liệu khác./.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH&Báo Bình Phước