Chơn Thành kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng

Thứ sáu - 28/04/2023 11:14 1180
(CTTĐTBP) - Sáng 28/4, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Chơn Thành đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Chơn Thành (02/4/1975 - 02/4/2023) và 20 năm Ngày công bố thành lập huyện Chơn Thành (02/5/2003 - 02/5/2023).

Dự buổi họp mặt có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thị Xuân Trang; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thị xã Chơn Thành qua các thời kỳ.

1
Đại biểu tham dự buổi họp mặt
Tại buổi họp mặt, đồng chí Hà Duy Đạt - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Chơn Thành đã đọc diễn văn ôn lại ngày truyền thống. Cách đây 48 năm, từ tháng 3/1975, quân và dân Chơn Thành cùng với bộ đội chủ lực miền vây hãm, tiêu diệt các chốt đóng quân của địch, tạo đà tấn công. Đến ngày 02/4/1975, đánh đòn quyết định, quét sạch bóng quân thù khỏi Chơn Thành nói riêng, Bình Phước nói chung. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Chơn Thành là một phần của huyện Bình Long (cũ), cùng cả nước bắt tay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương. Ngày 02/5/2003, huyện Chơn Thành được công bố thành lập theo Nghị định số 17/2003 của Chính phủ.
1
Đồng chí Hà Duy Đạt - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Chơn Thành đọc diễn văn tại buổi họp mặt
Trên cơ sở định hướng, quy hoạch phát triển của lãnh đạo tỉnh, Đảng bộ, chính quyền huyện Chơn Thành đã cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đô thị trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện qua các nhiệm kỳ. Đặc biệt, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Chơn Thành đã tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng đô thị, công tác quy hoạch và triển khai xây dựng Đề án thành lập thị xã Chơn Thành. Năm 2020, Chơn Thành đã được Bộ Xây dựng công nhận đạt các tiêu chuẩn của đô thị loại IV. Ngày 11/8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 570 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường trực thuộc. Ngày 01/10/2022, thị xã Chơn Thành được công bố thành lập.

2
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường tặng hoa cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngừng
Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Chơn Thành đã vươn lên, phát triển mọi mặt, trở thành thị xã và là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Đời sống nhân dân không ngừng cải thiện và nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Thu ngân sách hàng năm tăng nhanh, vượt xa so với năm đầu thành lập. Đó là những thành tích đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trên các lĩnh vực, huyện Chơn Thành vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng ba năm 2008, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2012 và Huân chương Lao động hạng nhất năm 2019.

Dịp này, thị xã Chơn Thành đã tuyên dương 20 công dân tiêu biểu trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải Cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ thị xã./.

Tác giả bài viết: Đỗ Trình