Bình Phước: Quý 1/2022, công tác dân tộc gặp khó khăn

Thứ bảy - 09/04/2022 08:09 1125
Tự động phát:
(CTTĐTBP) - Chiều 8/4, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Phước Lý Trọng Nhân chủ trì hội nghị giao ban công tác dân tộc quý 1 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý 2/2022. Lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 11 phòng dân tộc huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh tham dự.

Trong quý 1, tình hình sản xuất, đời sống vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh cơ bản được duy trì, phát triển. Từ đầu năm đến nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng không thuận lợi do thời tiết trái mùa làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ điều - cây nông sản chủ yếu của đồng bào DTTS; giá hạt điều thấp trong khi giá vật tư nông nghiệp, thực phẩm tăng cao đã ảnh hưởng đến đời sống đồng bào DTTS.

1
Giao ban giữa Ban Dân tộc tỉnh với các sở, ngành liên quan và các bộ phận làm công tác dân tộc

Song song với công tác tặng quà, chăm lo tết cho bà con DTTS, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu hoàn thiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi. Ban đã tham mưu lãnh đạo tỉnh phê duyệt danh sách 364 người có uy tín trong đồng bào DTTS; hoàn thiện mô hình “Làng thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước”; phối hợp thực hiện tốt chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS năm 2022.

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng: Bên cạnh cây điều mất mùa ảnh hưởng đến đời sống bà con DTTS, công tác dân tộc còn một số khó khăn, vướng mắc cần quan tâm. Đó là tình trạng mua bán, sang nhượng đất trong vùng đồng bào DTTS vẫn còn diễn ra; còn một số người DTTS chưa chịu tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19; việc phê duyệt, phân bổ nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi chậm; cơ cấu tổ chức bộ máy làm công tác dân tộc từ cấp tỉnh đến cơ sở chưa thống nhất, chưa phù hợp, chưa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

2

3
Mưa trái mùa đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất điều và đời sống bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh

Kết luận hội nghị, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lý Trọng Nhân cho rằng: Công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh tuy còn khó khăn nhưng đã có sự chuyển biến tích cực, có sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương và tỉnh, các ngành liên quan.

Trưởng ban Dân tộc tỉnh đề nghị các phòng, ban và các bộ phận làm công tác dân tộc phối hợp chặt chẽ để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó, sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị tiếp nhận thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS; triển khai thực hiện làng thanh niên dân tộc thiểu số; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con; tham mưu công tác sẵn sàng thực hiện cứu đói giáp hạt trong mùa vụ năm nay…/.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH&Báo Bình Phước