14 nhiệm vụ trọng tâm về cải cách thủ tục hành chính trong 6 tháng cuối năm 2023

Thứ tư - 30/08/2023 16:39 257
(CTTĐTBP) - Ngày 30/8/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 276/KH-UBND triển khai cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch nhằm đẩy nhanh tiến độ rà soát để thực thi phương án cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, TTHC, giấy tờ công dân đã được phê duyệt để các phương án cải cách sớm đi vào cuộc sống, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương và từng cán bộ, công chức, viên chức trong phục vụ người dân, doanh nghiệp; tăng cường hiệu quả phản ứng chính sách thông qua việc kịp thời xem xét, đề xuất điều chỉnh quy định, TTHC cho phù hợp. Đồng thời, rà soát và tổ chức thực hiện những nội dung nhiệm vụ đã được UBND tỉnh chỉ đạo nhưng chưa thực hiện. Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong thực thi công vụ; nâng cao chất lượng giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

14 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023

Tập trung thực hiện các nội dung nhiệm vụ theo thẩm quyền quy định tại Quyết định số 933/QĐ-TTg ngày 06/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch cải cách TTHC trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 và thực hiện nghiêm các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ tại Công điện, Quyết định.

Đẩy nhanh tiến độ việc rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, giấy tờ có liên quan đến quản lý dân cư; đẩy mạnh thực hiện rà soát phí và lệ phí thực hiện TTHC áp dụng trên dịch vụ công trực tuyến.

Các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố hoàn thiện việc công bố, công khai TTHC nội bộ. Trước ngày 15/12/2023, các cơ quan, đơn vị hoàn thành việc rà soát và lên phương án đơn giản hóa đối với ít nhất 50% TTHC nội bộ đã được công bố và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Rà soát, đánh giá toàn bộ TTHC đang thực hiện trên địa bàn tỉnh. Tập trung đối với các TTHC trực tiếp và có liên quan đến đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Lên phương án đơn giản hóa TTHC bao gồm: rút ngắn thời gian tối đa giải quyết TTHC; đơn giản nội dung thành phần, cắt giảm số lượng hồ sơ thông qua thiết lập và chia sẻ bộ hồ sơ dùng chung, loại bỏ giấy tờ không cần thiết; loại bỏ các khâu trung gian, tối ưu hóa quy trình thực hiện TTHC và gửi về UBND tỉnh phê duyệt.

Công bố, công khai kịp thời, đầy đủ, chính xác các TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện. Định kỳ hàng tháng thống kê đầy đủ những TTHC được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ để kiểm soát chặt chẽ việc ban hành và thực hiện TTHC.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC để làm giàu kho dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp không phải cung cấp lại thông tin đã có.

Các sở, ngành, địa phương thực hiện rà soát, làm sạch toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết đã được công bố, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, bảo đảm chính xác, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Thực hiện việc rà soát, tái cấu trúc quy trình TTHC cung cấp trên Cổng dịch vụ công để cắt giảm các thông tin phải khai báo khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; trình UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đối với các phương án vượt thẩm quyền; bảo đảm mục tiêu cắt giảm ít nhất 20% thông tin phải khai báo.

Thực hiện rà soát việc phân cấp, ủy quyền trong giải quyết TTHC theo quy định tại Quyết định số 1104/TTg-KSTT ngày 25/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về quy định, TTHC; tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn trong giải quyết TTHC theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và của người dân, doanh nghiệp; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời chấn chỉnh việc giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của sở, ngành, địa phương.

Định kỳ hàng tháng công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên Cổng dịch vụ công quốc gia, cấp tỉnh, Cổng thông tin điện tử của sở, ngành, địa phương để tổ chức, cá nhân theo dõi, giám sát.

Tăng cường hơn nữa công tác thẩm định quy định TTHC, bảo đảm chỉ ban hành TTHC thật sự cần thiết, hợp lý, hợp pháp và chi phí tuân thủ thấp nhất.

Kiểm tra rà soát việc kết nối, cung cấp dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06/CP, Quyết định số 422/QĐ-TTG ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh kết nối Cổng dịch vụ công Quốc gia. Công khai kết quả giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh; định kỳ hàng tháng báo cáo UBND tỉnh danh sách các cơ quan, tổ chức, cá nhân chậm, muộn trong giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh.

Tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra công vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về cải cách hành chính tại một số sở, ngành, địa phương. Đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai công tác này tại các đơn vị, địa phương bảo đảm thực chất, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương hành chính./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền