Kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2024

Thứ năm - 22/02/2024 09:01 529
(CTTĐTBP) - Ngày 22/2/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 62/KH-UBND kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Mục đích của Kế hoạch nhằm kiểm tra tình hình hoạt động kiểm soát TTHC; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các phường, xã, thị trấn. Theo dõi, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu về cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số năm 2024 được UBND tỉnh giao tại quyết định số 127/QĐ-UBND ngày 16/01/2024. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm soát TTHC; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC. Qua kiểm tra, hướng dẫn các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện thống nhất, hiệu quả công tác kiểm soát TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ.

Trong đó, Kế hoạch thực hiện kiểm tra các nội dung theo quy định tại Mục 3 Chương VII Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31/10/2017 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cụ thể như sau:

Công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện kiểm soát TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Kiểm tra việc thực hiện đánh giá tác động TTHC và việc tiếp thu, giải trình nội dung tham gia ý kiến về quy định TTHC của cơ quan chủ trì soạn thảo. Kiểm tra việc tham gia ý kiến và thẩm định đối với quy định TTHC trong lập đề nghị xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Kiểm tra việc thực hiện công bố, công khai TTHC. Kiểm tra việc giải quyết TTHC; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử.

Đồng thời, kiểm tra việc rà soát, đánh giá TTHC (kể cả TTHC nội bộ). Kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính. Kiểm tra việc thực hiện công tác truyền thông về kiểm soát TTHC; cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Kiểm tra việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát TTHC và cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Kiểm tra việc triển khai, tổ chức thực hiện 12 chỉ tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 127/QĐ-UBND ngày 16/01/2024.

Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập đoàn kiểm tra, thành phần gồm: Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh làm trưởng đoàn. Lãnh đạo, công chức của sở, ngành có liên quan. Lãnh đạo, công chức Phòng Kiểm soát TTHC. Lãnh đạo, công chức Trung tâm Phục vụ hành chính công./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền