Họp mặt kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam

Thứ tư - 09/01/2019 15:07 2312
(CTTĐTBP) - Ngày 8/1, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019).
ky niem chien thang chien tranh bien gioi tay nam
Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Dự lễ kỷ niệm có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam - Phó Tư lệnh Quân khu 7, Thiếu tướng Võ Quyết Chiến và Thiếu tướng Trần Hữu Tài - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7. Về phía lãnh đạo tỉnh, có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các cựu chiến binh, cựu cán bộ chuyên gia từng trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu và tham gia giúp nước bạn thoát khỏi họa diệt chủng và công cuộc hồi sinh đất nước.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống anh hùng của lực lượng vũ trang và nhân dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng. Những năm tháng ấy tuy nhiều hy sinh, gian khổ nhưng là trang sử vẻ vang. Quân đội và nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, hiệp đồng tác chiến, bảo vệ vững chắc chủ quyền, độc lập, tự do của hai dân tộc.

Ngày 7/1/1979 đã đi vào lịch sử như mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước. Đây là thắng lợi chung của nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia, cũng như nhân loại tiến bộ trên thế giới. Đối với Việt Nam, thắng lợi trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam tổ quốc một lần nữa khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam. Đồng thời thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, gắn bó, thủy chung lâu đời. Đó là sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân Việt Nam đối với Nhân dân Campuchia.

ky niem chien thang chien tranh bien gioi tay nam2
Một số tiết mục văn nghệ thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Hiện nay, quan hệ đối ngoại giữa Bình Phước với các tỉnh giáp biên của Vương quốc Campuchia đang ngày càng phát triển bền chặt. Giao lưu nhân dân, văn hóa nghệ thuật, giáo dục, y tế, quan hệ kinh tế, thương mại, mở rộng quy mô cửa khẩu liên tỉnh, cửa khẩu quốc tế… ngày càng lớn. Bình Phước hiện có 4 dự án đầu tư trong lĩnh vực cao su và trồng điều tại Campuchia với tổng số vốn trên 148 triệu USD. Ngoài ra, Campuchia cũng giúp đỡ rất nhiều trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Qua đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển.

Đây cũng là dịp để những cán bộ, chiến sĩ từng tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia năm xưa gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm một thời hào hùng; tiếp thêm động lực để họ tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Tác giả bài viết: TT.THCB