Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thứ ba - 27/06/2023 10:48 497

(CTTĐTBP) - Ngày 27/6, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2123/UBND-NC về tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản.

Để việc tổ chức triển khai thực hiện Thông tư số 02/2022/TT-BTP trong thời gian tới được nghiêm túc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, người có tài sản đấu giá, cơ quan chủ quản của người có tài sản đấu giá căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các quy định tại Luật Đấu giá tài sản, Thông tư số 02/2022/TT-BTP và mục 1 Công văn số 681/UBND-NC ngày 31/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 08/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản.

Khi chấm điểm các tiêu chí mà tổ chức đấu giá tài sản phải đăng ký, báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước về đấu giá tài sản như: về năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá tài sản (số hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đã thực hiện trong năm trước liền kề; số cuộc đấu giá thành của năm trước liền kề; thời gian hoạt động trong lĩnh vực đấu giá tài sản; số lượng đấu giá viên của tổ chức đấu giá tài sản; kinh nghiệm hành nghề của đấu giá viên; nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc đóng góp vào ngân sách nhà nước trong năm trước liền kề; đội ngũ nhân viên làm việc hợp đồng lao động; có người tập sự hành nghề trong tổ chức đấu giá tài sản...), thì phải có văn bản xác minh, đối chiếu với cơ quan quản lý nhà nước về đấu giá tài sản (Sở Tư pháp nơi tổ chức đấu giá đăng ký hoạt động).

Giám đốc Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đấu giá tài sản theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, thực hiện các nhiệm vụ quy định tại khoản 3 Điều 9 Thông tư số 02/2022/TT-BTP và mục 2 Công văn số 681/UBND-NC ngày 31/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm về các thông tin trong hồ sơ đăng ký tham gia lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản và phải chịu mọi hậu quả nếu kê khai không đầy đủ, không chính xác theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền