Triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người năm 2024

Thứ năm - 18/01/2024 13:59 1464
(CTTĐTBP) - Ngày 18/01/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 18/KH-UBND về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Mục tiêu của Kế hoạch là giảm 5-10% tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm so với trung bình giai đoạn năm 2016 - 2020. Khống chế kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước.

Kế hoạch đặt ra mục tiêu cụ thể về áp dụng các quy định pháp luật, hướng dẫn chuyên môn vào công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Trong đó, thực hiện phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn xã hội và phát triển kinh tế. Củng cố hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm các cấp. Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đặc biệt tại các địa phương; coi hoạt động phòng, chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên. Tăng cường phối hợp phát hiện, lấy mẫu và hỗ trợ chuyên môn giữa hệ dự phòng và hệ điều trị vì mục tiêu phát hiện sớm, khống chế kịp thời, triệt để dịch bệnh. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống dịch. Nâng cao, phát huy vai trò, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ thông tin báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Áp dụng đúng: Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19; Hướng dẫn giám sát và phòng chống các bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ; Hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác theo quy định; Hướng dẫn phân vùng dịch tễ các bệnh do ký sinh trùng thường gặp; Hướng dẫn giám sát dựa vào sự kiện; Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm và các quy định, hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Đồng thời, thực hiện các chỉ tiêu chung về chuyên môn, kỹ thuật như: Duy trì thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 01 tuổi đạt trên 95% quy mô cấp xã. 100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời. 100% đối tượng kiểm dịch y tế biên giới được giám sát, kiểm tra và xử lý y tế theo đúng quy định, phát hiện sớm và kịp thời xử lý các trường hợp mắc bệnh theo quy định, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan qua các cửa khẩu. 100% cán bộ làm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và hướng dẫn sử dụng báo cáo bằng phần mềm qua mạng internet. 100% nhân viên y tế làm việc tại các khoa khám bệnh, khoa nội, truyền nhiễm được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ tiêu cụ thể đối với một số bệnh truyền nhiễm như: Dịch Covid-19; bệnh Ebola, MERS-CoV, cúm A(H7N9); bệnh cúm A(H5N1), cúm A(H5N6), đậu mùa khỉ, viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi khác; bệnh sốt xuất huyết; bệnh sốt rét ; bệnh dại; bệnh tay chân miệng; bệnh tả, lỵ trực trùng; bệnh sởi, rubella; bệnh ho gà, bạch hầu, viêm não Nhật bản B và các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng khác.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện một số giải pháp trọng tâm sau: Triển khai công tác tổ chức, chỉ đạo điều hành; thực hiện quản lý hệ thống giám sát, thông tin báo cáo; tổ chức tiêm chủng; tăng cường kiểm dịch y tế; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe; nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh; đảm bảo công tác hậu cần.

Trong đó, tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc và quyết liệt các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu ngăn chặn nguồn lây nhiễm xâm nhập bên ngoài và khoanh vùng, phát hiện sớm, cách ly, dập dịch từ bên trong. Củng cố, duy trì hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp để nâng cao chất lượng, hiệu quả và chủ động trong phòng, chống bệnh dịch, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh, đặc biệt với các dịch bệnh nguy hiểm nhằm chủ động ứng phó trong các tình huống khác nhau nhằm đạt được hiệu quả cao nhất và giảm tối đa tác động, thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Thường xuyên nắm bắt và dự báo tình hình dịch bệnh từ cơ quan chuyên môn.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát, đôn đốc và hỗ trợ tuyến dưới. Tổ chức đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, thống kê báo cáo, mở rộng triển khai sử dụng hệ thống báo cáo điện tử cho tất cả các tuyến. Tăng cường xã hội hóa công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, huy động các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, đặc biệt người dân cùng với cơ quan quản lý phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp về bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo tiêm chủng an toàn và đúng quy định. Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, công bố dịch, quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ, kiểm dịch y tế biên giới,...; thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo quy định. Hoạt động nghiên cứu khoa học về phòng, chống bệnh truyền nhiễm ở người gắn với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế của tỉnh./.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện