Tăng cường thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở

Thứ năm - 04/05/2023 15:27 1104
(CTTĐTBP) - Ngày 4/5, Sở Tư pháp đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh được UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện, góp phần tích cực trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp tại cộng đồng dân cư nhằm ổn định trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, kết quả hòa giải thành năm 2022 đạt tỷ lệ 75%, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, so với chỉ tiêu phấn đấu đề ra là 90% thì vẫn chưa đạt. Một số địa phương hiện có tỷ lệ hòa giải thành còn thấp, chưa đến 80%; việc bố trí kinh phí bảo đảm cho công tác hòa giải ở cơ sở thực hiện chưa đúng theo quy định; việc hỗ trợ thù lao các vụ hòa giải thành, hòa giải không thành cho các hòa giải viên chưa kịp thời đầy đủ; công tác thống kê, báo cáo còn chậm trễ, chưa chính xác...

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tỷ lệ hòa giải thành ở cơ sở trong thời gian tới, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị UBND cấp huyện thực hiện tốt 11 nhiệm vụ trọng tâm được đề ra.

Cụ thể là tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở. Tăng cường, quan tâm chỉ đạo và đầu tư cho công tác hòa giải ở cơ sở; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với công tác hòa giải ở cơ sở; phấn đấu năm 2023 tỷ lệ hòa giải thành đạt từ 85% trở lên.

Chỉ đạo các phòng, ban có liên quan; UBND cấp xã tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương; có giải pháp cụ thể từng địa bàn, tổng kết và nhân rộng các mô hình hay, cách làm có hiệu quả; khuyến khích các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở giữa các xã, phường, thị trấn để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải của địa phương.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác này. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, chú trọng phổ biến thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh cơ sở.  Hướng dẫn, hỗ trợ tài liệu, phổ biến pháp luật cho các hòa giải viên để phục vụ hoạt động hòa giải ở cơ sở. Hướng dẫn, thực hiện các văn bản pháp luật về hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên.

Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ tập huấn viên, hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật; tiếp tục vận động, thuyết phục đội ngũ luật gia, người đã từng công tác trong lĩnh vực pháp luật, đáp ứng đủ tiêu chuẩn làm hòa giải viên theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở đang sinh sống trên địa bàn tham gia làm hòa giải viên ở cơ sở; tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn bảo đảm phù hợp với nhu cầu và đặc thù của địa phương theo Mục III.1 Chương trình khung bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên (tại Quyết định số 4077/QĐ-BTP ngày 31/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp)

Rà soát và cấp Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở cho các tổ hòa giải trên địa bàn cấp huyện. Định kỳ kiểm tra việc ghi chép, lưu giữ sổ.

Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc theo dõi việc thực hiện kết quả hòa giải thành ở cơ sở; hướng dẫn các bên thực hiện yêu cầu tòa án công nhận kết quả hòa giải thành theo quy định tại Chương XXXIII Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại Công văn số 1503/BTP-PBGDPL ngày 05/5/2017 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn, thực hiện thủ tục yêu cầu toà án công nhận kết quả hoà giải thành ở cơ sở. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc, bất cập kịp thời báo cáo về Sở Tư pháp để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Tiếp tục lựa chọn một số đơn vị điểm trong năm 2023 và thực hiện một số hoạt động tại các đơn vị điểm như: Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở; hỗ trợ nguồn lực để các tổ hòa giải thực hiện hòa giải các vụ việc phức tạp, các tranh chấp giá trị tài sản lớn; tranh chấp đất đai và các trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự khi người bị hại tự nguyện hòa giải và các biện pháp hòa giải tại cộng đồng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội quy định tại Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015. Hỗ trợ huy động nguồn lực xã hội nhằm nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên. Các hoạt động khác phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương.

Quan tâm bố trí kinh phí chi cho công tác hòa giải ở cơ sở theo phân cấp ngân sách hiện hành. Kinh phí đảm bảo đáp ứng điều kiện xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được quy định tại Tiêu chí 3 về Hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý. Thực hiện phân bổ kinh phí chi cho công tác hòa giải ở cơ sở cho UBND cấp xã ngay từ đầu năm đảm bảo đúng theo quy định.

Kịp thời khen thưởng đối với tổ hòa giải, hòa giải viên có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, nhằm biểu dương, động viên, khuyến khích hòa giải viên và tổ hòa giải có đóng góp tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở.

Thực hiện chi trả thù lao cho hòa giải viên và các khoản kinh phí khác đúng theo quy định tại Quyết định số 15/2015/QĐ-UBND ngày 12/6/2015 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định mức chi, quản lý và sử dụng kinh phí bảo đảm cho công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Phước và thực hiện thanh, quyết toán kinh phí hòa giải đúng thời gian, thủ tục quy định./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà