Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh thông tin cho thiết bị camera giám sát

Thứ năm - 02/03/2023 09:38 700
(CTTĐTBP) - Ngày 01/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 650/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh thông tin cho thiết bị camera giám sát.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin và triển khai phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; tuân thủ quy định của pháp luật và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11930:2017) khi triển khai các hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát. Thời hạn hoàn thành: Xác định và phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát, hoàn thành chậm nhất trong tháng 3/2023; triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ đối với các hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát đang vận hành, hoàn thành chậm nhất trong tháng 9/2023.

Đồng thời, thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc khi đầu tư, mua sắm camera giám sát hoặc thuê dịch vụ công nghệ thông tin có sử dụng camera giám sát phải thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng theo quy định. Camera giám sát khi đưa vào sử dụng phải được kiểm tra an ninh và đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm an toàn thông tin mạng theo quy định; không sử dụng camera giám sát không có chứng nhận xuất xứ, chất lượng sản phẩm (CO/CQ) hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo không bảo đảm an toàn thông tin mạng. Đảm bảo nguồn lực, kinh phí bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra mất an toàn thông tin mạng, an ninh thông tin, lộ bí mật nhà nước từ các hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát thuộc phạm vi quản lý. Chủ động nghiên cứu, tổ chức thực hiện áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát sau khi được cấp thẩm quyền ban hành. Định kỳ hằng quý, năm (trước ngày 05 tháng cuối quý và trước ngày 5/12 hằng năm) gửi báo cáo số liệu các camera giám sát về Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ động triển khai, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị xác định, lập trình thẩm định, phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát đảm bảo theo đúng quy định. Thời hạn hoàn thành chậm nhất trong tháng 3/2023. Triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ đối với các hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát đang vận hành, hoàn thành chậm nhất trong tháng 9/2023. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung Quy chế bảo đảm an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh theo quy định. Công bố danh mục camera giám sát đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát khi có hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chủ trì tổ chức triển khai, hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 15/10/2023.

Công an tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các cơ quan, tổ chức và cá nhân lợi dụng camera giám sát để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên tổ chức đánh giá an ninh thông tin đối với hệ thống camera giám sát các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia trước khi đưa vào vận hành, khai thác sử dụng. Nâng cao hiệu quả công tác thiết lập, quản lý, sử dụng vận hành, bảo trì hệ thống camera giám sát phục vụ công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh theo đúng các quy định hiện hành. Tiếp tục phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương làm tốt công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình về camera giám sát an ninh, giao thông trong phòng chống tội phạm và phát động Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước thực hiện các chuyên mục, tin bài về an toàn thông tin mạng, trong đó có nội dung liên quan đến camera giám sát để nâng cao nhận thức và phổ biến kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin mạng cho người sử dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet trên địa bàn tỉnh thực hiện kinh doanh camera giám sát đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát. Chủ động kiểm tra và xử lý các camera giám sát không bảo đảm an toàn thông tin mạng do doanh nghiệp cung cấp trên hạ tầng mạng lưới của doanh nghiệp. Chủ động thông báo cho người sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp khi phát hiện camera giám sát của người sử dụng không bảo đảm an toàn thông tin mạng. Phối hợp với phòng chức năng của Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh trong việc phát hiện và xử lý tổ chức, cá nhân lợi dụng camera giám sát để xâm phạm an ninh, trật tự an toàn xã hội./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền