Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Chủ nhật - 26/03/2023 12:00 1235
(CTTĐTBP) - Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số là cơ sở để đánh giá, đề xuất triển khai diện rộng trên địa bàn tỉnh và mở rộng ứng dụng, khai thác dữ liệu địa chỉ số trong các lĩnh vực chuyên ngành phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của tỉnh.

Tại Quyết định số 392/QĐ-BTTTT ngày 02/3/2022 về phê duyệt kế hoạch phát triển Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ít nhất một ứng dụng bản đồ số được đưa vào sử dụng. Đồng thời, đề nghị các địa phương chủ trì, phối hợp doanh nghiệp được giao nhiệm vụ phát triển nền tảng địa chỉ số, doanh nghiệp phát triển nền tảng bản đồ số thu thập, cập nhật thông tin các đối tượng địa chỉ khác để xây dựng các bản đồ số chuyên ngành. Qua đó, góp phần hình thành cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia để chia sẻ cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khai thác, xây dựng các bản đồ số chuyên ngành phục vụ nhu cầu quản lý và phát triển kinh tế - xã hội. Hoàn thành chỉ tiêu về địa chỉ số trong các chiến lược quốc gia về phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Trên cơ sở này, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 09/5/2022 về triển khai thử nghiệm Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu triển khai khai thác, thu thập, cập nhật bổ sung cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia theo Phụ lục I và II của Quyết định số 392/QĐ-BTTTT; nhà ở cá nhân, hộ gia đình, nhà ở tập thể, khu nhà trọ, nơi cư trú khác; trụ sở cơ quan, tổ chức; các công trình giao thông, xây dựng; các đối tượng khác (ao, hồ).

Đặc biệt, gán địa chỉ số các cơ sở, địa danh du lịch, giải trí, ăn uống, lưu trú, đi lại trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, điểm du lịch, đi lại gồm: điểm du lịch, danh lam, thắng cảnh, công viên cây xanh, sở thú, khu bảo tồn, khu sinh thái, điểm checkin; bến xe, bến tàu, điểm đón trả khách... Cơ sở dịch vụ du lịch, đi lại gồm: đại lý du lịch, điểm đặt tour, điều hành tour du lịch, đại lý vé máy bay, tàu, thuyền, cơ sở dịch vụ du lịch, đi lại khác. Cơ sở giải trí gồm: điểm vui chơi giải trí, vũ trường, karaoke, cơ sở vui chơi giải trí khác... Cơ sở ẩm thực, ăn uống gồm: khu ẩm thực, nhà hàng, quán ăn, hàng ăn, cà phê, giải khát... Cơ sở lưu trú gồm: khu nghỉ dưỡng, resort, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, homestay, ký túc xá, nhà trọ. Các cơ sở du lịch, ăn uống, lưu trú, đi lại khác./.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện