Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023

Thứ hai - 20/03/2023 14:45 1179
(CTTĐTBP) - Ngày 20/3, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số (CĐS) tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-BCĐ triển khai tổ chức hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2023.

Trong Kế hoạch này, Ban Chỉ đạo đề ra mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo, xác định rõ trách nhiệm của từng thành viên Ban Chỉ đạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đề ra các nội dung, giải pháp để các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh CĐS; ưu tiên nguồn lực để đạt các chỉ tiêu quan trọng thuộc các chương trình, chiến lược của quốc gia về CĐS. Bên cạnh đó, còn đưa ra các mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực.

Hạ tầng số

Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 70%. Tỷ lệ hộ gia đình được phủ mạng Internet băng thông rộng cáp quang đạt 70%. Tỷ lệ dân số được phủ sóng bởi mạng di động đạt 100%.

Chính quyền số

Tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 100%. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ trực tuyến đạt 90%. Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý hoàn toàn trực tuyến (toàn trình) đạt 60%. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt 100%.

Tỷ lệ các hoạt động kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý đạt 50%. Tỷ lệ cơ quan nhà nước cung cấp dữ liệu mở đầy đủ theo danh mục (không áp dụng đối với dữ liệu phục vụ công tác quân sự, quốc phòng) đạt 50%. Tỷ lệ hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (không bao gồm hồ sơ xử lý công việc có nội dung mật): Cấp tỉnh đạt 100%, cấp huyện đạt 95%, cấp xã đạt 80%.

Tỷ lệ UBND cấp xã (đạt nông thôn mới nâng cao) có trang thông tin điện tử đạt 100%. Tỷ lệ hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh đảm bảo an toàn theo cấp độ quy định đạt 100%.

Kinh tế số

Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP 8%. Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số đạt 30%. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử đạt 60%. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%.

Xã hội số

Tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng “Binh Phuoc Today” đạt 70%. Tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản thanh toán điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt 30% trở lên. Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 70%. Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác đạt 60%. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động được đào tạo kỹ năng số cơ bản đạt trên 50%. Tỷ lệ dân số trưởng thành có sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt trên 40%. Tỷ lệ dân số trưởng thành dùng dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa đạt trên 20%. Tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 50%. Tỷ lệ các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp hoàn thiện được mô hình quản trị số, hoạt động số, chuẩn hóa dữ liệu số, kho học liệu số mở đạt 80%. Tỷ lệ các cơ sở giáo dục từ tiểu học đến trung học phổ thông hoàn thiện được mô hình quản trị số, hoạt động số, chuẩn hóa dữ liệu số, kho học liệu số mở đạt 50%.

Để đạt được những mục tiêu trên, Ban Chỉ đạo đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là tập trung chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, đôn đốc xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch, dự án thực hiện Kế hoạch số 312/KH-UBND ngày 13/10/2021 và Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 24/02/2023 của UBND tỉnh. Triển khai công tác kiểm tra hoạt động CĐS tại các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố. Họp Ban Chỉ đạo đánh giá công tác: Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024. Công bố xếp hạng mức độ CĐS của các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh. Tổ chức các đoàn đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về CĐS. Tổ chức các buổi làm việc song phương với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về công nghệ để tham vấn các nội dung về CĐS và thu hút, phát triển doanh nghiệp số trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền