Triển khai Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Thứ hai - 08/01/2024 15:04 2665
(CTTĐTBP) - Ngày 08/01/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND về triển khai thực hiện Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Mục tiêu chung của Kế hoạch này là chuyển đổi số báo chí hướng tới xây dựng cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số. Đảm bảo vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội thông qua các loại hình báo chí hiện hữu và phát triển mạnh hơn trên không gian mạng. Đảm bảo tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ vững thế chủ lực thông tin trên không gian mạng; đổi mới hình thức tuyên truyền, tăng sự trải nghiệm, tương tác với độc giả, tạo nguồn thu mới.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, phấn đấu 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số (ưu tiên các nền tảng số trong nước). 50% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động. Phấn đấu 100% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ; sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số. 100% lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số báo chí. 100% cơ quan báo chí điện tử có giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống thông tin cấp độ 03 trở lên. Các cơ quan báo chí tối ưu hóa nguồn thu, phấn đấu có 01 cơ quan báo chí tăng doanh thu tối thiểu 20%.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, đạt 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số (ưu tiên các nền tảng số trong nước). 100% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động. 100% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ; sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số. Các cơ quan báo chí tối ưu hóa nguồn thu, trong đó có 50% cơ quan báo chí tăng doanh thu tối thiểu 20%.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp sau: Nâng cao nhận thức, tăng cường tuyên truyền; thực hiện quy hoạch báo chí; phát triển các sản phẩm báo chí số; ứng dụng nền tảng số cho các cơ quan báo chí tỉnh; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực báo chí tỉnh; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý báo chí, chấn chỉnh vi phạm hoạt động báo chí; tăng cường hợp tác, học tập kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố có nền báo chí số phát triển mạnh.

Trong đó, tăng cường nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý thông tin, truyền thông; lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh về vai trò quan trọng và sự cấp thiết phải triển khai chuyển đổi số báo chí đồng bộ với chương trình chuyển đổi số của tỉnh. Thể hiện vai trò tiên phong của cơ quan chủ quản, người đứng đầu cơ quan báo chí trong thay đổi tư duy làm báo, đổi mới sáng tạo, thực hiện các mục tiêu cụ thể của chuyển đổi số. Tăng cường tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh những tổ chức, cá nhân có thành tích, sáng kiến trong quá trình chuyển đổi số báo chí để chia sẻ kinh nghiệm, lan tỏa, nhân rộng. Tạo điều kiện để cơ quan báo chí nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.

Hàng năm, cơ quan báo chí tỉnh tăng khoảng 20% số lượng tin, bài sản xuất mới tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu so với năm 2020 theo tinh thần Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Thông tin tốt, tích cực là dòng chảy chính trên báo chí, là thông tin có kiểm chứng, chuyên sâu nhằm lan tỏa năng lượng tích cực, truyền cảm hứng, tạo đồng thuận và niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần của tỉnh Bình Phước nói riêng và của Việt Nam nói chung. Thông tin trên báo chí cân bằng giữa đưa tin và phân tích, đánh giá, định hướng. Báo chí tập trung truyền thông tốt, giải thích rõ chính sách để xã hội hiểu và ủng hộ.

Thiết kế, sáng tạo các mô hình sản phẩm thông tin mới trên các nền tảng khác nhau để tăng độ tương tác với độc giả, phân phối nội dung thông tin nhanh hơn, rộng hơn và chính xác theo nhu cầu của độc giả. Đồng thời, phát triển sản phẩm báo chí số chất lượng cao, đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả; xây dựng các gói sản phẩm và dịch vụ phù hợp với từng nhóm đối tượng độc giả. Ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong việc tự động hóa để thúc đẩy quá trình sản xuất nội dung; qua đó giúp tăng lượng người dùng, truyền tải thông điệp được cá nhân hóa đến từng bạn đọc với nhu cầu khác nhau.

Xử lý triệt để các vấn đề còn tồn tại của báo chí; tăng cường giám sát để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh cơ quan báo chí thực hiện đúng quy định của pháp luật. Xây dựng và hoàn thiện thể chế trong công tác quản lý báo chí nhằm phù hợp với kế hoạch triển khai Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tăng cường giám sát vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí trong quản lý hoạt động báo chí theo đúng quy định của pháp luật, trong hoàn thiện quy chế, quy trình quản lý tòa soạn, quy trình tác nghiệp của phóng viên, biên tập viên. Chỉ đạo, định hướng báo chí thông tin, tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bảo đảm quốc phòng - an ninh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương./.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú