Hướng dẫn xây dựng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" 2024

Thứ sáu - 02/02/2024 10:06 1260
(CTTĐTBP) - Ngày 01/02/2004, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm (PCTP), tệ nạn xã hội (TNXH) và xây dựng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" (TDBVANTQ) tỉnh vừa ban hành hướng dẫn công tác xây dựng Phong trào TDBVANTQ trong cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục năm 2024.

Tại hướng dẫn này, Ban Chỉ đạo tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới, nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên trong Phong trào TDBVANTQ; đa dạng các hình thức tập hợp, xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự (ANTT), xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”; lựa chọn, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về Phong trào TDBVANTQ. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào TDBVANTQ, đấu tranh PCTP, TNXH giữ vững ANTT trong cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác tuyên truyền, tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới, trọng lâm là phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên trên các lĩnh vực ANTT; phòng chống cháy, nổ, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, công tác tái hòa nhập cộng đồng, an toàn giao thông và xây dựng Phong trào TDBVANTQ; thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; hướng dẫn kỹ năng nhận biết tội phạm, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản; phòng chống suy thoái về đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa'', quan liêu, tham nhũng; âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng không gian mạng, sử dụng các phương tiện truyền thông để bôi nhọ, vu cáo, xuyên tạc kích động, phá hoại gây rối nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Năm 2024, tiếp tục tập trung tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong học sinh, sinh viên.

Trong công tác phối hợp thực hiện, tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch phối hợp PCTP, TNXH, xây dựng Phong trào TDBVANTQ đã ký kết giữa các ngành trên địa bàn tỉnh. Đối với các chương trình, kế hoạch phối hợp đã đến kỳ sơ kết, tổng kết để đánh giá kết quả phối hợp thực hiện, thì căn cứ vào từng văn bản và trách nhiệm của các ngành để tổ chức sơ kết, tổng kết và đề ra phương hướng, nhiệm vụ phối hợp thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Về tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ngày 19/8), các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức Ngày hội TDBVANTQ theo văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh (dự kiến bắt đầu từ tháng 7/2024 đến ngày 19/8/2024).

Xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” theo Công văn số 3090/UBND-NC ngày 20/10/2022 của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện Thông tư số 124/2021/TT-BCA ngày 08/10/2021 của Bộ Công an về quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” của Bộ Công an...

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền