Hướng dẫn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác thanh niên

Thứ tư - 01/03/2023 10:23 1064
(CTTĐTBP) - Ngày 27/2, Sở Nội vụ có văn bản hướng dẫn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý nhà nước (QLNN) về thanh niên năm 2023.

Theo đó, để các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố có cơ sở và chủ động xây dựng kế hoạch công tác năm, Sở Nội vụ đã hướng dẫn 9 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác QLNN về thanh niên năm 2023.

Đó là, triển khai Luật Thanh niên năm 2020, trong đó triển khai thực hiện các nhiệm vụ QLNN về thanh niên; các chính sách pháp luật đối với thanh niên theo quy định tại Luật Thanh niên, Nghị định số 13/2021/NĐ-CP, Nghị định số 17/2021/NĐ-CP của Chính phủ phù hợp theo tình hình, điều kiện của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022-2030 gồm: Tiếp tục phổ biến, tuyên truyền và tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch thực hiện giai đoạn 5 năm (2021-2025) theo hướng dẫn; định hướng xây dựng kế hoạch thực hiện công tác thanh niên và QLNN về thanh niên năm 2023 gắn với điều kiện, tình hình thực tế với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.

Triển khai thực hiện Bộ chỉ tiêu thống kê về thanh niên Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Phước theo Kế hoạch số 141/KH-UBND ngày 26/4/2021 của UBND tỉnh.

Triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế về thanh niên theo chức năng, nhiệm vụ của sở, ngành và địa phương.

Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ QLNN về thanh niên, hoặc rà soát, bố trí và cử công chức tham gia hội nghị lồng ghép tập huấn chuyên đề nghiệp vụ QLNN về thanh niên theo Kế hoạch của UBND tỉnh phê duyệt.

Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ QLNN về thanh niên để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung giải quyết chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến mà đã tiến hành rà soát, thống kê theo đúng quy định (Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BLĐTBXH-BNV-BTC ngày 16/4/2012 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện chế độ trợ cấp đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến); đảm bảo giải quyết toàn bộ số lượng theo danh sách đã thống kê; Chế độ đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975 theo quy định tại Nghị định số 112/2017/NĐ-CP ngày 06/10/2017 của Chính phủ.

Lập dự toán kinh phí đề nghị cơ quan tài chính tham mưu bố trí kinh phí để triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển thanh niên và các nhiệm vụ, đề án, kế hoạch (nếu có) về phát triển thanh niên được phê duyệt. Đồng thời, thực hiện chế độ báo cáo theo quy định./.

Tác giả bài viết: T.T