HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT-THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ MỘC CHƠN THÀNH

Thứ tư - 04/11/2020 08:07 2919
Xuất phát từ nhu cầu liên kết để tạo sức mạnh tập thể của các hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp tại địa phương, năm 2017 Ông Phạm Xuân Việt nhận thấy mô hình hợp tác xã (HTX) có thể giúp các hộ sản xuất nhỏ lẻ liên kết với nhau, tạo sức mạnh tập thể, Ông đã quyết định vận động các hộ dân sản xuất tiểu thủ công nghiệp thành lập HTX Sản Xuất-Thương Mại-Dịch Vụ Mộc Chơn Thành.
Ảnh minh hoạ
 Được thành lập ngày 28/12/2017 HTX Sản Xuất-Thương Mại-Dịch Vụ Mộc Chơn Thành có trụ sở tại số 232, QL 13, Ấp 03, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng, Vốn hoạt động trên 4,3 tỷ đồng gồm vốn chủ sở hữu 2,8 tỷ, vốn vay 1,5 tỷ đồng. HTX có 14 hộ thành viên tham gia. 14 hộ thành viên đều đã có xưởng riêng, hoạt động ổn định HTX có 2 máy CNC; các xưởng của thành viên đều có các loại máy cưa, xẻ gỗ; máy liên hiệp làm mộc; các loại máy cầm tay... với tổng kinh phí đầu tư trang thiết bị máy móc khoảng 1,8 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh của HTX gồm: cưa, xẻ, bào gỗ và bảo quản gỗ; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế gỗ.
Với phương án sản xuất kinh doanh khả thi, được sự nhất trí cao của các thành viên, ban điều hành HTX đã tiến hành tổ chức sản xuất. Với vai trò là đầu mối cung ứng các khâu cung cấp nguyên liệu đầu vào với số lượng lớn, giảm giá thành, giảm chi phí vận chuyển, thủ tục và công đi lại... Đối với sản phẩm đầu ra, HTX là đầu mối thu gom sản phẩm của thành viên phân phối tại các cửa hàng trong toàn tỉnh và các tỉnh như Long An, Tây Ninh, Tiền Giang.
Năm 2019 đã tổ chức sản xuất với tổng doanh thu hơn 4,3 tỷ đồng, lãi trước thuế 1,8 tỷ đồng. Hàng năm các hộ thành viên đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 35 lao động và huy động thêm khoảng 20-40 lao động thời vụ theo nhu cầu công việc, thu nhập lao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.
Với sự ra đời của HTX đã góp phần giải quyết được khâu sản phẩm đầu vào, đầu ra cho các hộ thành viên, bên cạnh đó còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, nâng cao đời sống người lao động, tuy nhiên bên cạnh những thành tích đạt được, HTX cũng gặp những khó khăn nhất định như: Một số hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp vẫn chưa tham gia HTX do ngại các thủ tục giấy tờ về lệ phí, ràng buộc vốn đầu tư... do đó việc mở rộng quy mô, phát triển HTX còn hạn chế, hơn nữa các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tạo sự cạnh tranh đối với HTX. Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã có các nhà máy chế biến gỗ của Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn huyện Chơn Thành đã cạnh tranh gay gắt với HTX do có công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại; năng suất lao động và chất lượng sản phẩm tốt hơn; Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm giảm hoạt động sản xuất của HTX.
Ảnh minh hoạ
Từ những khó khăn trên HTX đề xuất các cấp chính quyền tạo điều kiện để HTX tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi để tổ chức nhập nguyên liệu đầu vào với số lượng lớn nhằm giảm giá thành và đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hoá của HTX. Nếu được hỗ trợ HTX sẽ có động lực phát triển ngày càng lớn mạnh, thu hút thêm hộ gia đình tham gia, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Nguồn tin: T. Đại