Thực trạng năng lực điều hành, quản lý của cán bộ HTX  và những giải pháp nâng cao năng lực cán bộ HTX

Thứ tư - 04/11/2020 08:00 4642
Bác Hồ có câu nói “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” câu nói ấy không chỉ đúng trước đây mà ngày nay vẫn là một bài học lớn để chúng ta noi theo. Bác Hồ cũng là người đưa nền móng hợp tác xã vào đất nước ta. Trong giai đoạn hiện nay, từ trung ương đến địa phương việc phát triển hợp tác xã đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ hợp tác xã rất được quan tâm. Cán bộ quản lý hợp tác xã có năng lực là một trong những yếu tố quyết định việc hợp tác xã làm ăn hiệu quả hay không.
Lớp tập huấn đi nghiên cứu thực tế
Hiện nay Cán bộ quản lý hợp tác xã đa số có trình độ văn hoá thấp gây không ít khó khăn cho việc tổ chức hoạt động và điều hành hợp tác xã theo đúng luật, cũng như đáp ứng được quy luật canh tranh thị trường, phát triển sản phẩm của hợp tác xã và rất nhiều vấn đề liên quan đến hợp tác xã. Bên cạnh đó, đa số cán bộ quản lý hợp tác xã ở độ tuổi trung niên và cao niên vẫn còn tư duy bảo thủ, trì trệ, chậm đổi mới gây không ít khó khăn cho việc điều hành và phát triển hợp tác xã.
Tuy nhiên, cán bộ quản lý hợp tác xã lớn tuổi góp phần tích luỹ nhiều kinh nghiệm về canh tác, sản xuất, … Hiện nay, tỉ lệ cán bộ quản lý hợp tác xã có trình độ cao đẳng, đại học và trung cấp được nâng lên so với trước đây. Bên cạnh đó, tỉ lệ cán bộ trẻ có trình độ cao đẳng, đại học, trung cấp tham gia làm việc trong hợp tác xã và bộ máy điều hành hợp tác xã cũng được tăng lên. Cán bộ trẻ là nguồn lực mới có các yếu tố nhanh nhẹn, năng động, chủ động, nhạy bén trong tình hình phát triển hợp tác xã giai đoạn hiện nay, là một điểm sáng trong phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác xã.
Hàng năm, các sở ban ngành đoàn thể nói chung, Liên minh Hợp tác xã tỉnh nói riêng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, các hội nghị tuyên truyền, các phương tiện truyền thông qua các kênh như webside, báo, đài truyền hình, truyền thanh, … cụ thể từ năm 2015-2020 Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tổ chức được 58 lớp tập huấn với 6.755 lượt người tham dự và phối hợp tổ chức 19 lớp tập huấn với 1.235 lượt người tham dự, nhằm nâng cao năng lực cho án bộ quản lý hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Đăng tin trên Trang Thông tin điện tử Liên minh Hợp tác xã tỉnh với hơn 300 bản tin, bài viết,… và hơn 100 phóng sự, bài báo.
Một số giải pháp nâng cao năng lực cán bộ điều hành, quản lý hợp tác xã
Bám sát nhu cầu, nguyện vọng và tình hình thực tế trong bồi dưỡng nguồn nhân lực của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Tăng cường đổi mới công tác tổ chức tập huấn, phương pháp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã theo hướng đào tạo từ thực tiễn, chú trọng phổ biến kinh nghiệm từ các mô hình hợp tác xã trong nước hoạt động hiệu quả để đào tạo.
Xây dựng đề án đào tạo nguồn lực con người điều hành, quản lý hợp tác xã vì đội ngũ cán bộ chủ chốt trong hợp tác xã có vai trò quan trọng, quyết định sự thành bại của hợp tác xã. Hợp tác xã nào có cán bộ quản lý hợp tác xã có trình độ, năng lực chuyên môn, tâm huyết với phong trào hợp tác xã, có ý thức trách nhiệm với tập thể, thành viên thì hợp tác xã đó phát triển
Cần xây dựng giải pháp mang tính đột phá, đó là đào tạo cán bộ điều hành hoạt động hợp tác xã có năng lực quản trị tốt, am hiểu thị trường, thích nghi nhanh với cơ chế thị trường.
Thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên sâu về hội nhập trong quá trình xây dựng hợp tác xã, đảm bảo xây dựng hợp tác xã theo chuỗi giá trị bền vững.

Nguồn tin: Bùi Trang