Nhu cầu vốn vay đối với hợp tác xã, thực trạng và giải pháp

Thứ ba - 08/09/2020 17:41 5372
Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, đề án đối với lĩnh vực phát triển nông nghiệp, trong đó có nhiều chính sách về hỗ trợ vay vốn tín dụng đối với các loại hình kinh tế thuộc lĩnh vực nông nghiệp nói chung, HTX và tổ hợp tác nói riêng.
Vườn rau sạch của Hợp tác xã SX-TM-DV Rau an toàn Minh Hưng, huyện Chơn Thành
Giai đoạn 2014-2019, Liên minh Hợp tác xã tỉnh giải quyết cho các hợp tác xã vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh tạo việc làm cho lao động từ nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm kênh tỉnh và kênh Trung ương với 11 dự án, số tiền vay 4.475.000.000 đồng, giải quyết 110 lao động, nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã là 16 dự án, số tiền vay dự nợ tại các dự án 19.680.000.000 đồng, góp phần giải quyết được nhu cầu vốn của một số hợp tác xã để sản xuất kinh doanh. Toàn tỉnh có 176 hợp tác xã đang hoạt động, trong đó có 27/176 hợp tác xã vay. Tạo việc làm ổn định cho người lao động, giúp ổn định an sinh xã hội, HTX có vốn xoay vòng mở rộng sản xuất kinh doanh tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế ở địa phương.
Tuy nhiên, với tổng số tiền cho vay hơn 18 tỷ đồng được xem là quá ít và thấp đối với nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư máy móc nông nghiệp của các HTX hiện nay trên địa bàn. Thiếu vốn, không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng là thực trạng chung của nhiều HTX hiện nay.
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm và làm việc với HTX trồng rau an toàn
Nguyên nhân là do các HTX không có tài sản để thế chấp, cầm cố khi vay vốn. Một số HTX có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, nhưng cũng không được cho vay vốn vì không bảo đảm tính pháp lý. “Xuất phát từ việc thiếu tài sản bảo đảm, nhiều HTX cũng không đủ khả năng xây dựng phương án kinh doanh, dự án đầu tư khả thi và hiệu quả. Một phần, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã hoạt động được 4 năm nên vốn điều lệ được cấp cho Quỹ vẫn còn hạn chế ở mức 16.000.000.000 đồng, nguồn vốn Quốc gia giải quyết việc làm được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho Liên minh Hợp tác xã tỉnh quản lý là 2.150.000.000 đồng. Do vậy, dù rất nhiều hồ sơ đủ điều kiện vay vốn nhưng gần như không còn lực để cho vay mà chỉ đợi thu hồi gốc mới cho vay tiếp. Ðồng thời, cũng chính vì nguồn lực có hạn nên việc cho vay vốn những lĩnh vực cần ưu tiên theo chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước như cho vay những HTX xây dựng nông thôn mới, các HTX xây dựng chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xử lý môi trường... chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ, quá thấp so với nhu cầu.
 Do đó, Liên minh HTX tỉnh đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung vốn theo lộ trình cũng như các phương án sử dụng nguồn vốn hiệu quả, góp phần giảm tình trạng vay nặng lãi, tạo nền tảng, mở rộng đối tượng vay và đáp ứng nhu cầu vốn lớn của các HTX cả về ngắn hạn và trung hạn để khu vực kinh tế hợp tác phát triển mạnh và bền vững.
Đối với hợp tác xã để tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của ngân hàng, bản thân các HTX phải nỗ lực vươn lên, củng cố bộ máy điều hành, chuẩn bị tốt nhân sự, đảm bảo quản lý điều hành các hoạt động của đơn vị đúng quy định, nhất là công tác tài chính kế toán. Xây dựng được phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, có tính khả thi cao, bảo đảm giải quyết tốt đầu ra cho sản phẩm, cùng với đó, các HTX cũng phải có tài sản thế chấp như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác, đảm bảo niềm tin cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Nguồn tin: Đỗ Phương