Giám sát thi hành Luật Hợp tác xã đối với Hợp tác xã Thành Lợi

Thứ ba - 08/09/2020 17:29 3041
Theo Kế hoạch Giám sát, sáng ngày 25/8/2020 tại Hợp tác xã nông nghiệp Thành Lợi, thuộc ấp Phú Tiến - xã Phú Trung - huyện Phú Riềng, Đoàn Giám sát của tỉnh do ông Hà văn Kiên - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành Giám sát tình hình hoạt động của Ban kiểm soát; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh những bức xúc, có dấu hiệu vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Tham gia Đoàn giám sát có Đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NN&PTNT, Hội nông dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Phú Riềng và các cơ quan, đơn vị có liên quan.
Ông Đào Văn Dũng - Chủ tịch hội đồng quản trị đã báo cáo với đoàn kiểm tra
Tại buổi làm việc, Ông Đào Văn Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông nghiệp Thành Lợi đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động, sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và trình bày phương hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2020 của hợp tác xã. Trong thời gian qua, các mô hình kinh tế cá thể chưa mang lại hiệu quả cao nên hợp tác xã đã mạnh dạn chung tay với các thành viên tiếp cận thuê nguồn đất với thời gian 10 năm để xây dựng một mô hình kinh tế chung. Đến nay, hợp tác xã đã tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh và sẽ thực hiện dự án trồng cây ăn trái với tổng diện tích trên 15 ha tại xã Thuận Phú. Với phương châm xây dựng vườn cây ăn trái chất chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại địa phương và hướng đến cung cấp cho các siêu thị trên địa bàn huyện, thị, thành phố và các doanh nghiệp liên kết, đồng thời tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho các thành viên. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi còn một số khó khăn mà hợp tác xã cần được hỗ trợ, bởi đến nay một số  thành viên vẫn chưa nắm rõ được luật hợp tác xã kiểu mới và kiểu cũ; cách tiếp cận các chính sách hỗ trợ của tỉnh.
Phát biểu kết luận, Ông Hà Văn Kiên – Trưởng Đoàn Giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà các thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Thành Lợi đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới hợp tác xã cần tiếp thu những ý kiến đóng góp của các sở ban ngành, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất; trao đổi công nghệ thông tin; tiếp cận các chính sách hỗ trợ của tỉnh; nâng cao nhận thức tư duy, nhạy bén trong nắm bắt thị trường từ các nguồn thông tin khác nhau, như internet, báo chí…để nắm rõ các chính sách hỗ trợ từ nhà nước,  từng bước đưa hợp tác xã đi vào hoạt động có hiệu quả.

Nguồn tin: Thu Hiệp