Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022

Thứ sáu - 04/03/2022 10:21 2808
(CTTĐTBP) - Các hoạt động tổ chức và hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam bắt đầu từ tháng 3/2022 đến hết ngày 01/5/2022. Căn cứ vào tình hình thực tế, tình hình dịch bệnh Covid-19, các đơn vị chủ động lựa chọn thời gian phù hợp để triển khai các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn tỉnh. Nội dung trên vừa được UBND tỉnh yêu cầu tại Kế hoạch 49/KH-UBND ngày 01/3/2022 về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Ngay sach VN

UBND tỉnh yêu cầu các hoạt động được tổ chức bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu tại Quyết định 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, các cơ quan, tổ chức xã hội tham gia vào việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Các hoạt động tổ chức và hưởng ứng sẽ góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. Tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Theo kế hoạch, Lễ công bố Quyết định 1862/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát động phong trào xây dựng văn hóa đọc trong hệ thống thư viện công cộng và các trường học trên địa bàn tỉnh; phát động Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bình Phước lần IV năm 2022 trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 18/4/2022, tại Thư viện tỉnh.

Tổ chức trưng bày tài liệu về những thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống xã hội; quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; giới thiệu những tác phẩm nổi bật trong kỷ nguyên số dự kiến diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 25/4, tại Thư viện tỉnh. Tổ chức hoạt động quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các tủ sách nông thôn trên địa bàn tỉnh và thư viện các trường học ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và các đối tượng bảo trợ xã hội... phát động tổ chức từ tháng 3/2022 đến hết tháng 4/2022.

Các cơ sở phát hành trên địa bàn tỉnh tổ chức tháng tri ân khách hàng, tháng phát hành sách; treo băng rôn tuyên truyền tại trụ sở, hệ thống cửa hàng, nhà sách trên địa bàn tỉnh từ ngày 15/4 đến ngày 01/5/2022./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà