HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ NĂM 2021

Thứ ba - 19/10/2021 14:27 2366
Thời gian qua, Ban Quản lý Khu kinh tế có nhận được một số kiến nghị của các doanh nghiệp trong KCN, KKT về việc xin tạm hoãn thực hiện báo cáo quan trắc bảo vệ môi trường do dịch bệnh Covid-19.
Trước hết, Ban Quản lý Khu kinh tế chia sẻ khó khăn chung với các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên địa bàn tỉnh nói riêng, cũng như trên địa bàn một số tỉnh khu vực phía Nam. Theo đó, việc di chuyển của các tổ chức, cá nhân trong đó có các tổ chức cung cấp dịch vụ quan trắc môi trường giữa các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với các địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định, ảnh hưởng đến kế hoạch quan trắc môi trường định kỳ trong năm 2021 của các doanh nghiệp trong KCN, KKT trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chỉnh phủ, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Công văn số 3471/UBND-KT ngày 12/10/2021 về việc tổ chức hoạt động, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thích ứng với trạng thái bình thường mới và Công văn số 3536/UBND-KGVX ngày 16/10/2021 quy định tạm thời đối với người vào tỉnh, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19. Do đó, hiện nay việc ra, vào tỉnh đối với các cá nhân, tổ chức có hợp đồng làm việc, giao dịch kinh tế với các doanh nghiệp của tỉnh đã được quy định.
Đây là sự việc chưa có tiền lệ, không có quy định. Do đó, Ban Quản lý Khu kinh tế đề nghị các doanh nghiệp tự giám sát, thực hiện các biện pháp và yêu cầu bảo vệ môi trường của các dự án đã được phê duyệt trong thời gian trên địa bàn tỉnh Bình Phước áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và thực hiện việc quan trắc môi trường định kỳ trong thời gian sau đó theo quy định.
Ban Quản lý Khu kinh tế thông báo các doanh nghiệp được biết, thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc liên hệ Phòng Quản lý Quy hoạch Xây dựng - Tài nguyên và Môi trường thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế để được hướng dẫn.
(Đính kèm Công văn số 1546/BQL-QHXDTNMT ngày 19/10/2021 của Ban Quản lý Khu Kinh tế hướng dẫn các doanh nghiệp trong KCN, KKT trên địa bàn tỉnh thực hiện quan trắc môi trường định kỳ năm 2021. Xem nội dung văn bản tại đây).
Đào Thị Tố Như